• Chả Mực Anh Minh Quân

    Chả Mực Anh Minh Quân

    /assets/uploads/myfiles/images/IMG_6318.JPG
    Khi làm chả mực AMQ chọn những con mực to vừa mới bắt từ biển lên còn tươi sống, lớp thịt thật dày, trên lưng nó còn những vân nhỏ mầu ghi luôn luôn chuyển động như những làn sóng, chả mực ngon quyết định đến 99% vào chất lượng con mực được chọn.
     
     
    Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã hơi dối (chỉ đủ nhuyễn để nặn chả) chứ không giã kỹ như giã giò lụa, những phần giã nhuyễn lẫn với phần miếng giã chưa kỹ sẽ làm miếng chả mực giòn hơn và khi ăn cho ta sự cảm nhận rất thú vị, phần vây mực xắt ngắn chỉ giã thật dối rồi trộn lẫn vào thịt mực.
     
    Khi giã ta cho một chút hạt tiêu đã xay nhỏ và vài nhánh tỏi vì làm như vậy mới có thể trộn đều các gia vị trên vào thịt mực đã giã, nếu khi giã xong mới trộn thì thịt mực như một chất keo dính rất khó trộn đều gia vị.
     
    Mực giã xong cho có thể cho thêm một chút hành băm nhỏ, một chút mắm nguyên chất, vài thìa mỡ nước hoặc mỡ xay trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Mực ống biển đông hấp

    Mực ống biển đông hấp

    /assets/uploads/myfiles/images/IMG_6300.JPG
    Mực có nhiều loại như mực cơm, mực trứng, mực nang... nhưng với nhiều người dân xứ biển miền Trung, mực ăn "chuẩn" nhất phải là loại mực ống dày thịt được đánh bắt bằng cách đi câu trên những thúng chai gần bờ. Vào bờ, con mực vẫn còn ngọ nguậy với những chấm sao lấp lánh trên thân.
     
     
    Mực ống làm sạch, có thể chế biến thành nhiều cách như xào, luộc, hấp, nướng.... 
    Mực ống chế biến theo cách hấp, luộc, xào, phơi một nắng...đều ngọt đậm, thớ thịt săn chắc thơm phức. Nhưng để "thấm" được vị ngon đặc trưng với mùi thơm hấp dẫn một cách trọn vẹn nhất thì không gì qua món mực ống cặp mắm gừng.
     
    Mùa hè là thời điểm mực ống nhiều nhất, nhiều ngư dân chỉ cần dùng thúng chai buông câu một đêm là đã có dăm bảy ký mực tươi ngon. Những con mực còn tươi roi rói được mua về, nhẹ nhàng tách bỏ phần túi mực, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Đun nước sôi thật bùng, cho mực vào luộc khoảng 3 phút là vừa chín.
     
    Mực ống luộc chín ăn kèm mắm gừng, rau muống sống là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng. Ảnh: N.D.
    Con mực tươi vừa luộc xong căng bóng, mập mạp trông thật thích mắt. Thêm chén mắm gừng đâm nhuyễn với ít ớt tỏi bên cạnh là món ngon đã sẵn sàng. Với nhiều người dân miền biển, rau muống cũng là thành phần không thể thiếu khi ăn món này, những cọng rau muống giòn giòn thanh mát như tăng thêm hương vị cho món ăn.
     
    Mực ống luộc chín được thái thành từng khoanh tròn. Gắp một miếng mực ống thơm phức chấm vào chén mắm gừng và thưởng thức, vị ngọt của mực hòa cùng cái cay nồng của mắm gừng thật ngon miệng.
  • Mực chiên nước mắm

    Mực chiên nước mắm

    /assets/uploads/myfiles/images/IMG_6252.JPG
    Nguyên liệu:
     
    200g mực 
     
    1 muỗng canh nước mắm
     
    1 muỗng canh đường
     
    1 muỗng canh tỏi bằm
     
    1 muỗng cà phê bột ngọt
    1 muỗng cà phê tương ớt.
     
     
    Thực hiện
     
    Mực làm sạch. Cho mực vào chảo ngập dầu, chiên giòn. Mực chín vàng vớt ra.
     
    Trộn hỗn hợp gồm nước mắm, đường, bột ngọt.
     
    Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi và mực vào chảo đảo đều, cho chén  nước mắm vào trộn đều, chiên thêm khoảng 2 - 3 phút cho thấm gia vị là được.
    Món này dùng nóng với tương ớt rất ngon.
     
     
  • Mực Nang Nướng Cay

    Mực Nang Nướng Cay

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/mucnang.jpg
    Mực nang là loại thực phẩm vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao lại vừa dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên cũng giống như mực lá, mình thường thấy người ta dùng mực nang để ăn lẩu hoặc để làm các món hấp, nướng và chiên giòn…
    Mình lại có thói quen chế biến mực nang theo hai cách là hấp và nướng cay. Mực nang hấp chấm với nước mắm ớt gừng là một lựa chọn vừa ngon vừa đơn giản đối với mẹ nào có ít thời gian. Tuy nhiên để đổi món thì thỉnh thoảng mình hay ướp mực rồi nướng cay.

    Cách làm món mực nang nướng cay cũng khá đơn giản. Mực mua về các mẹ chỉ cần để nguyên con rồi đem rửa sạch (mẹ nào cẩn thận có thể rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh). Sau khi đã rửa sạch các mẹ dùng dao khía thành hình vẩy cá lên mặt trong của mực rồi đem ướp với nước mắm, muối, đường, ớt bột, tỏi băm, khoảng 10 phút cho ngấm.

    Sau khi ướp thì các mẹ phết dầu ăn lên bề mặt con mực và phết cả một chút lên vỉ nướng nữa. Tiếp theo chỉ cần nướng mực chín vàng là được. Bí quyết của mình để món mực nướng vừa thơm, vừa giòn mà lại không bị dai là lúc bắt đầu nướng thì cho lửa hơi to nướng se bề mặt bên ngoài rồi lại điều chỉnh cho lửa thật nhỏ để mực chín từ từ vào bên trong. Nếu làm như thế thì đảm bảo con mực nướng sẽ giữ nguyên mùi vị, không bị mất nước, không bị khô, cứng hoặc dai. Món mực nướng cay này chấm kèm với muối tiêu chanh là ngon nhất.
  • Mực Chiên Hoa Cúc

    Mực Chiên Hoa Cúc

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/mucchien.jpg

    Nguyên liệu

    - 500g mực ống; 1 mớ rau thìa là; 150g bột mỳ; 50g bột đao; 1 quả trứng gà; dầu rán, gia vị, hạt nêm, muối, đường, chanh, ớt vừa đủ.
     
     

    Cách chế biến

    Bước 1: Mực sơ chế sạch, thấm khô, cắt khoanh dài 5-6 cm, sau đó, dùng kéo cắt dọc theo thân mực dài 4cm. Ướp mực với gia vị, gừng vừa đủ.
    Bước 2: Bột mỳ, bột đao trộn đều, nhúng mực vào trứng lăn qua bột, chiên vàng giòn. Bày ra đĩa ăn kèm với nước sốt, hoặc nước mắm, chanh, ớt và thìa là.
     
  • Mực Xào Chua Ngọt

    Mực Xào Chua Ngọt

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/mucxao.jpg

    Nguyên liệu

    - 300g mực ống tươi; 200g hành tây; 100g ớt xanh, đỏ Đà Lạt; 100g carrot; 1 mớ thì là; 30g tỏi khô; sốt chua ngọt; bột canh, hạt nêm; gừng, dầu rán vừa đủ.
     

    Cách chế biến

    Bước 1: Mực sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gừng, gia vị vừa đủ. Rau các loại sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
    Bước 2: Phi thơm 1/2 tỏi băm, xào mực cho săn, để riêng. Phi thơm tỏi còn lại, xào các loại rau rồi cho sốt chua ngọt vào đảo, sau cùng cho mực vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Bày ra đĩa, trang trí đẹp, ăn nóng.
     
  • Mực Viên Tuyết Hoa

    Mực Viên Tuyết Hoa

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/mucvientuyethoa.jpg

    Nguyên liệu

    - 300g mực ống tươi; 1 cái bánh mỳ gối; 150g giò sống; 1 mớ rau thì là; hành, gừng, tỏi; bột canh, hạt nêm, dầu rán vừa đủ.
     
     

    Cách chế biến

    Bước 1: Mực sơ chế sạch, thái nhỏ (hoặc xay nhuyễn), trộn mực cùng với giò sống, hành tỏi, gừng, thìa là. Nêm gia vị vừa ăn. Chia đều thành từng viên (25g mỗi viên) vo tròn lại.
    Bước 2: Bánh mỳ bỏ vỏ lấy ruột, thái hạt lựu nhỏ, nhúng từng viên mực vào ruột bánh mỳ cho bám đều, rán chín vàng (rán 2 lần). Chấm với sốt chua ngọt, hoặc mắm, chanh, ớt.
     
  • Mực Nhồi Thịt Rán

    Mực Nhồi Thịt Rán

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/mucnhoithit.jpg

    Nguyên liệu

    - 400g mực ống; 200g thịt nạc vai; 20g nấm hương; 150g bột mỳ; 1 quả trứng gà; sốt chua ngọt; gừng, tỏi, hành, rau thìa là; bột canh, hạt nêm, dầu rán vừa đủ.
     
     

    Cách chế biến

    Bước 1: Mực sơ chế sạch, thấm khô, ướp gia vị vừa đủ. Thịt, nấm hương băm nhỏ; Hành, tỏi, gừng băm nhỏ, chiên vàng.
    Bước 2: Trộn thịt cùng hành, tỏi, gừng, nấm và thìa là, sau đó quyện dẻo. Nhồi hỗn hợp thịt vào mực, hấp chín qua, để nguội, nhúng vào trứng lăn qua bột mỳ rồi chiên vàng, để nguội, thái khúc. Ăn kèm sốt chua ngọt.
     
  • Gỏi Cá Đục

    Gỏi Cá Đục

    /assets/uploads/myfiles/images/delicacies/goicaduc.jpg

    Nguyên liệu

    - Cá Đục: chọn cá nhỏ khoảng 1 ngón tay.
    - Rau trộn: hành tây xắt mỏng, ngâm chua, ớt hiểm, đậu phụng, dừa nạo, rau thơm.
    - Bánh tráng mỏng, bún.
    - Rau sống: dưa leo, khế, chuối chát.
     

    Cá đục là loài cá đục hình dáng nhỏ nhắn, thân thon, dài chỉ non gang tay người lớn, vảy óng ánh, mắt trong, sắc nhạt ánh vàng. Cá đục có quanh năm ở các vùng ven biển ở nước ta, biển Bình Thuận cũng không ngoại lệ.

    Cách chế biến

    Để làm gỏi cá Đục, người ta chọn những con cá nhỏ khoảng 1 ngón tay, róc 2 bên thịt, trộn chung với hành tây xắt mỏng, ngâm chua, ớt hiểm, đậu phụng, dừa nạo, rau thơm.

    Nhón lấy miếng bánh tránh mỏng, xếp vào một lá xà-lách, một ít rau thơm. Món này đặc biệt là phải xếp thêm một cọng ngổ mới thơm, mới không có vị tanh của cá. Tiếp theo là dưa leo, khế, chuối chát, bún, rồi gắp vừa cá, vừa hành tây đặt lên miếng bánh tráng, cuốn lại, chấm nước mắm vừa cay vừa chua dọn kèm. Vị ngọt của cá sống đưa đẩy cùng vị thơm của rau, vị chua, hăng của hành tây, ớt hiểm, vị béo giòn của đậu phộng, cơm dừa, vị đậm đà của nước mắm tạo nên một bản giao hòa tuyệt vời. Cái ngon của món này là càng ăn, càng thấy cay, càng cay lại càng ngon, càng muốn ăn thêm.

    Cũng là những con cá đục còn tươi nguyên ấy, đem ướp với một ít muối hột giã với ớt hiểm, xếp lên vỉ, nướng trên bếp than lại khác hẳn. Gỡ miếng thịt cá đục vừa chín tới, thơm ngào ngạt, chấm muối ớt chanh. Vị ngọt, thơm của cá đục hòa quyện cùng vị chua nhẹ của chanh, vị đậm đà của hạt muối đang tan dần trong miệng, mùi thơm của ớt hiểm trong vùng khiến cho món cá nướng thanh đậm hơn. Cũng miếng cá ấy, khi cuộn tròn trong miếng bánh tráng lẫn rau thơm, chấm nước mắm sến sệt chua, cay lại cho một cảm giác khác.