• Cách làm món mực om xì dầu

    Cách làm món mực om xì dầu

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/123580571714755622091414345299990n-150847101.jpg

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Mực ống, hoặc mực lá: 500 gram
    • Xì dầu: 30 ml
    • Đường: 1 thìa
    • Gia vị: gừng tươi, hành hoa, ớt tươi, hạt nêm

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Nguồn nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn rất chi là đơn giản thui nhỉ. Để món mực om xì dầu được thơm ngon thì các nàng phải tìm mua được nguyên liệu mực tươi nhé, mực tươi ngon thì món ăn càng giòn và ngọt. Cách để mua mực tươi thì cũng khá là đơn giản thôi: mực phải chọn những con trắng hồng tự nhiên, đầu mực vẫn dính chặt vào thân và phần túi mực không bị vỡ nát, nói chung khi mua nhiều lần loại hải sản này, chúng mình sẽ có 1"cảm quan" nhất định để tìm ra những con mực tươi ngon nhất. Mực mua về, đem sơ chế sạch sẽ và để ráo.

    Ảnh minh họa 1 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

     
     

     

    • Bước 2:  Gừng tươi các nàng đem cạo vỏ, rửa sạch. Ướp mực đã ráo nước với 30 ml xì dầu và gừng đã thái sợi và 1 thìa đường

    Ảnh minh họa 2 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

    Đảo đều và ướp chừng khoảng 15 phút cho mực được ngấm đều gia vị

    Ảnh minh họa 3 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

    • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái nồi (hoặc chảo) có đế dày, trút mực đã ướp vào, cho lên bếp đun trên lửa to (lửa nhỏ sẽ khiến mực bị ra nhìu nước và dai chứ không được giòn). Đến khi mực om xì dầu sôi lên thì các nàng nêm vào đó gia vị hạt nêm cho vừa miệng, vì vẫn còn nước nên các nàng nêm hơi nhạt so với khẩu vị 1 chút nhé, đến khi nước trong nồi cạn đi là vừa.

    Ảnh minh họa 4 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

    • Bước 4: Đến khi nước trong nồi gần cạn hết, chúng mình cho hành hoa, ớt tươi, thêm khoảng 2-3 thìa dầu ăn (nếu thích mực có màu bóng đẹp) và tắt bếp, trút mực ra đĩa, dùng nóng với cơm.

    Ảnh minh họa 5 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

    Món mực om xì dầu nên om hơi đậm đà chút xíu thì khi măm cùng cơm sẽ rất ngon và đưa cơm lắm lắm. Từng miếng thịt đậm đà, toát lên vị ngọt của mực, quyện cùng hương thơm của xì dầu thật khó chối từ. Mỗi khi nhà mình chế biến món ăn này là cứ phải nấu dư dư cơm ra chút xíu vì "đắt hàng" lắm đó. Các nàng hãy cùng bổ sung món ăn thơm ngon này vào thực đơn bữa cơm chiều nay nhé. Chúc cả nhà ngon miệngẢnh minh họa 6 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

    Ảnh minh họa 7 - Cách làm món mực om xì dầu đậm đà, ngon cơm khó chối từ!

  • Gỏi miến hải sản

    Gỏi miến hải sản

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/goi-mien-hai-san-goi-mien-hai-san--1--1462440280-width960height796.jpg

    Nguyên liệu:

    - 100gr miến đậu xanh

    - 150 gr tôm sú

    - 150 gr mực ống

    - 20ml nước cốt chanh, 15ml nước mắm

    - Rau mùi, ớt hiểm, ớt sừng, tỏi, đường hành tây, cần tây, hành củ tím.

    Cách làm:

    Bước 1: Nước trộn gỏi: xay nhuyễn các nguyên liệu (ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, rau thơm, cho nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt vào, khuấy đến khi tan hết đường và bột ngọt)

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 1

     

    Bước 2: Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, rửa sạch. Mực ống sơ chế sạch, cắt đôi, khía cho đẹp. Đem luộc chín. Vớt ra đĩa.

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 2

     

    Bước 3: Hành tây cắt lát mỏng, cần tây cắt khúc. Cà rốt bào sợi (nhưng không cần nhiều chủ yếu để cho đẹp), nếu các bạn muốn ăn thêm hành tím thì cho thêm vài củ cắt lát mỏng cho ngon và đẹp mắt.

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 3

     

    Bước 4: Miến cho vào luộc chín vớt ra. Trộn tất cả các nguyên liệu với nước trộn gỏi, bày ra đĩa và trang trí.

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 4

     

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 5

     

    (Nước trộn gỏi gồm có: nước nắm (2 muỗng cà phê), nước đường (2 muỗng cà phê), nước cốt chanh (1 trái), tương ớt (2 muỗng) và một chút ớt thái chỉ. Sau khi pha xong, trộn đều nước chấm này vào các nguyên liệu).

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 6

     

     

     goi mien hai san ngon ngat ngay - 7

     

    Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm gỏi miến hải sản!

  • Canh chua rau muống lạ miệng cho bữa cơm mùa hè

    Canh chua rau muống lạ miệng cho bữa cơm mùa hè

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/9f5f3ab543b1cfafdb21cbdb67002fde.jpg

    Chuẩn bị

    - 1 bó rau muống

    - 100g tôm tươi

    - 1 vắt me

    - 1 - 2 tép tỏi

    - Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm

    1. Rau muống nhặt ngắn vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
    2. Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy bỏ chỉ đen, cho vào cối quết sơ, sau đó ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.
    3. Cho me ra bát, ngâm với tí nước ấm.
    4. Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi băm vào đảo thơm rồi cho tôm vào xào.
    5. Khi tôm đã săn lại, thêm vào lượng nước vừa đủ và cho nước me vào.
    6. Khi nước sôi, bạn cho rau vào, chờ cho nước sôi lại lần nữa, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp.
    7. Món canh chua rau muống dân dã nhưng với chút xíu thay đổi bằng cách thêm chút vị me chua chua, bạn sẽ có cảm giác như đây là một món canh mới hoàn toàn với vị ngọt thanh của tôm, vị chua chua của me tạo cảm giác thật ngon miệng. Món canh chua rau muống nếu được nấu với tôm tươi và chút me sẽ cho bạn một tô canh thật ngon với vị ngọt của tôm, chua chua của me làm cho bạn thật thích thú với bữa cơm ngon trong tiết trời oi ả.
    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh chua rau muống!

     
  • Salát bưởi hải sản

    Salát bưởi hải sản

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/ba82dcde9671da855ebf7d5044b5edae.jpg
    Nguyên liệu: Bưởi 3 múi, khoai tây cắt hạt lựu 100 g, cà rốt cắt hạt lựu 100 g, đậu bo 2 muỗng, tôm sú 2 con cắt hạt lựu, mực lá phi lê 70 g cắt hạt lựu, mayonnaise 2,5 muỗng, kem sữa tươi 100 g. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm hành lá 2 cọng, ngò tây trang trí, hành lá, dưa leo.

    Cách làm:

    - Bưởi xé tơi ra cho vào tô, cho cà rốt, khoai tây, đậu bo, tôm, mực vào, nêm nếm muối tiêu. Cho mayonnaise vào trộn đều lên.

    - Dưa leo cắt khoanh, xếp tròn trên đĩa, đặt khuôn lên giữa và cho hỗn hợp vừa trộn vào.

    - Kem sữa tươi đánh bông lên, lấy một muỗng cho lên mặt đĩa, trang trí thêm ngò tây và hành lá.

    Thuận Rosa

  • Canh chua mực thanh mát cho ngày hè oi bức

    Canh chua mực thanh mát cho ngày hè oi bức

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/1432542313-canh-chua-muc-8.jpg

    Nguyên liệu:

    - Mực ống: 2 con khoảng 200g
    - 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
    - 1/4 trái dứa.
    - 50g giá đỗ
    - 3-4 trái đậu bắp
    - 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.
    - Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn. 

    Thực hiện:

    Bước 1: Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch. 

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 1

     

    Bước 2: Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát. 

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 2

     

    Bước 3: Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn. 

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 3

     

    Bước 4: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 4

     

    Bước 5: Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 5

     

    Bước 6: Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi. 

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 6

     

    Như vậy bạn đã có được một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè của gia đình bạn rồi.

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 7

     

     

     canh chua muc thanh mat cho ngay he oi buc - 8

     

    Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với canh chua mực dai ngon, đưa cơm nhé!

  • Cá Thu Nhật kho tiêu ngon nức nở

    Cá Thu Nhật kho tiêu ngon nức nở

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/anh1-iunauan_com-377607.jpg

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá thu nhật: khoảng 3 con
    • Giềng, sả, tỏi, ớt
    • Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dấm gạo.

    Phần thực hiện:

     
     

     

    • Bước 1: Cá thu Nhật các nàng tìm mua trong siêu thị, có bán rất sẵn nhé. Cá thu mua về cạo vẩy, bỏ ruột, rửa thật sạch, để ráo. Cắt cá thu thành khúc dài khoảng 5cm. Ướp cá với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa hạt tiêu, xóc đều cho cá được ngấm gia vị nhé

    Ảnh minh họa 3 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

    • Bước 2: Giềng cạo vỏ, thái lát mỏng. Sả bóc vỏ thái vát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Tiếp đến là 1 công đoạn khá là quan trọng, đó là chưng nước hàng. Nước hàng phải chưng đủ độ và đạt yêu cầu thì món cá kho mới ngon, lên màu bóng bẩy và hấp dẫn được. Nước hàng thì thực ra có bán rất sẵn ngoài chợ nhưng mình thích tự chưng nước hàng hơn, không những để giải quyết khâu yên tâm mà còn vì đúng là tự chưng nước đường thấy ngon hơn hẳn ý.  Chưng nước đường thì khá đơn giản thôi, các nàng cho vào trong chảo 3 thìa con đường. Bật lửa vừa, quá trình nóng chảy của đường thì đầu tiên, đường sẽ chảy thành nước màu trắng, tiếp tục khuấy liên tục cho đến khi đường chuyển màu vàng đậm dần, cứ đảo như vậy và "canh" cho đến khi đường chuyển màu cánh gián và rất nhìu bọt khí nổi lên, các nàng cho vào trong chảo 1 bát con nước ấm. Lưu ý phải canh đủ độ, khi thấy đường có màu cánh gián là phải cho nước vào ngay nhé là chúng mình đã có ngay nước hàng ngon rùi. 
    • Bước 3: Xếp cá vào nồi vừa chưng nước hàng, thêm vào đó 3 thìa nước mắm ngon, cho thêm giềng, sả tỏi vào ướp cùng cá. 

    Ảnh minh họa 4 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

    • Bước 4: Đặt nồi cá đã ướp lên bếp, để lửa vừa và thêm vào đó 200 ml nước trắng, 1 thìa canh dấm gạo.

    Ảnh minh họa 5 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

    Khi nước trong nồi cá đã sôi, các nàng vặn nhỏ lửa liu riu để khi kho cá sẽ được ngấm gia vị, mềm và thơm. Khi cá gần cạn hết nước, các nàng nêm lại gia vị cho vừa miệng, thường thì kho cá chúng mình kho cho cá có vị đậm đà 1 chút thì thịt cá sẽ ngon hơn. Cho thêm 3-4 thìa dầu ăn vào để giúp cá được ngậy hơn và có màu bóng đẹp.Lúc này, các nàng dùng đũa lật nhẹ nhàng mặt còn lại của cá lên để phần còn lại được chưng trong phần nước gia vị sẽ đậm đà hơn. Kho cho đến khi gần cạn hết nước, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt, thịt cá săn chắc lại là món ăn đã hoàn thành. Lúc này, chúng mình chỉ việc gắp từng miếng cá ra đĩa, gạn chút nước dưới đáy nồi rưới đều lên khắp mình cá để thịt cá được đậm đà hơn. 

    Ảnh minh họa 6 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

    Vậy là món cá thu Nhật kho tiêu của chúng mình đã hoàn thành chỉ với 4 bước đơn giản. Về cơ bản thì cách kho cá thu Nhật khá là giống với cách kho cá thông thường các nàng nhỉ. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 7 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

    Ảnh minh họa 8 - Đậm đà dễ ăn với món cá thu Nhật kho tiêu ngon nức nở !

  • Xôi hải sản ngon lạ thơm nức mùi lá sen

    Xôi hải sản ngon lạ thơm nức mùi lá sen

    /assets/uploads/myfiles/images/editor/xoilasen-sp2-1460087009548.jpg
     

    Nguyên liệu làm xôi hấp lá sen:

    - 300g gạo nếp (rửa sạch, ngâm qua đêm và để ráo)

    - 1/2 cây lạp xưởng

    - 3 con tôm tươi

    - 3 cồi sò điệp

    - 200ml nước dùng gà

    - 2 tai nấm

    - 20g tôm khô

    - 45g tỏi băm

    - 30ml rượu trắng

    - 15ml xì dầu

    - 1 chiếc lá sen rửa sạch

    - Muối, tiêu trắng, hành lá, rau thơm


    Cách làm xôi hấp lá sen:

    Bước 1:

    Đầu tiên, nếu dùng lá sen khô thì bạn cần ngâm lá sen cho mềm rồi xếp vào xửng hấp.

     

    Bước 2:

    - Ngâm tôm khô cho nở mềm và thái nhỏ

    Bước 3:

    - Tiếp theo, ta làm sạch nấm, cắt bỏ chân nấm và thái hạt lựu ra

    Bước 4:

    - Thái hạt lựu nửa cây lạp xưởng

    Bước 5:

    - Phi thơm tỏi trong chảo rồi cho tôm khô, lạp xưởng, nấm vào xào đến khi dậy mùi thơm.

    ước 6:

    - Tiếp đó, bạn cho rượu trắng và gạo nếp đã ngâm vào đảo sơ cho đều. Cho 1/2 lượng nước dùng gà vào và nấu đến khi cạn nước.

    Bước 7:

    - Ta cho lượng nước dùng gà còn lại cùng với xì dầu vào chảo, tiếp tục nấu đến khi cạn nước thì nêm thêm chút muối và hạt tiêu trắng vào.

    Bước 8:

    - Bây giờ mình chuyển phần xôi vào xửng có lót sẵn lá sen, gói kín lại và hấp trong 30'.

    Bước 9:

    - Trong lúc đó, mình cho một chút dầu vào chảo, chiên tôm và sò điệp cho vàng đều 2 mặt thì chuyển ra đĩa. Bạn chú ý để mắt khi chiên sò điệp, do sò điệp chín rất nhanh 2 mặt nên thao tác cũng cần nhanh để món ăn không bị dai.

    Bước 10:

    - Lần lượt xếp tôm và sò điệp lên trên mặt xôi và gói kín lá sen lại.

    Bước 11:

    - Hấp thêm 8-10' nữa là hoàn thành. Bạn rắc thêm hành lá và ngò thái nhỏ lên trên trước khi ăn nữa nhé!

  •  Cơm tôm bí đỏ

    Cơm tôm bí đỏ

    /assets/uploads/myfiles/images/5478.jpg
    Là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình trong những ngày cuối năm bận rộn, bí đỏ chứa nhiều vitamin A, tôm cung cấp protein và chứa nhiều canxi, tốt cho sức khỏe.
       Nguyên Liệu:
    Bí đỏ: 70g
    Tôm sú: 200g
    Đậu cô ve Nhật: 300g
    Cơm nguội: 2 chén
    Hành lá: 2 cây
    Ngò rí: 2 cây
    Ớt hiểm: 3 lát
    Tiêu, tỏi băm, dầu ăn
    Nước tương (hoặc Nước tương )
    Hạt nêm
    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Bí đỏ gọt vỏ, bào nhuyễn. Tôm bóc hết vỏ, lấy chỉ đen, cắt hạt lựu. Đậu cô ve tước bỏ xơ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, để ráo.
     
    2. Chiên cơm
    - Phi thơm 1M tỏi băm, xào chín tôm và đậu cô ve, cho cơm vào, nêm 1,5m Hạt nêm Aji-ngon®, chiên đến khi hạt cơm săn lại, cho bí đỏ vào đảo đều, bí chín thì rắc thêm hành lá, trộn đều, tắt bếp.
     
    3. Cách dùng
    - Cho cơm chiên ra dĩa, rắc ngò rí lên trên, dùng nóng kèm Nước tương LISA và ớt cắt lát.
     
    Mách nhỏ
    - Bào bí đỏ thật nhuyễn giúp bí mau chín.
    - Khi nấu cơm để chiên thì nấu cơm phải khô hoặc dùng cơm nguội.
    - Sử dụng Hạt nêm Aji-ngon® trộn đều khi chiên giúp cơm thấm đều gia vị.
    - Chiên cơm bằng lửa lớn và nhanh tay để bí không làm cơm bị nhão.
  •  Hàu vọng nguyệt

    Hàu vọng nguyệt

    /assets/uploads/myfiles/images/5484.jpg
    Nguyên Liệu:
    Hàu sữa sống: 1kg
    Trứng cút: 5 quả
    Thì là: 2 cây
    Mù tạc xanh: 1m
    Phô mai bột: 1M
    Tỏi băm, ớt băm
    Muối, tiêu, chanh
    Bột ngọt 
    Xốt Mayonnaise (hoặc Xốt Mayonnaise )
     
    Thực Hiện:
    1. Sơ chế
    - Hàu rửa sạch, tách đôi.
    - Thì là rửa sạch, băm nhuyễn.
     
    2. Nướng
    - Trộn 2M xốt Mayonnaise LISA với 1m tỏi băm, 1m thì là băm, 1m mù tạc xanh và 1m ớt băm, một ít bột ngọt AJI-NO-MOTO®, muối, tiêu, cho lên mặt hàu, đập 1 trái trứng cút bên cạnh, đặt lên bếp nướng. Nướng đến khi hàu gần chín thì rắc thêm phô mai bột rồi nướng đến khi chín đều.
     
    3. Cách dùng
    - Lấy hàu ra dĩa, trang trí 1 lá thì là lên mặt, dùng nóng.
     
    Mách nhỏ
    Ngâm hàu trong nước vài giờ để hàu nhả sạch cát. Nên chọn hàu sữa có thịt tròn, màu trắng như sữa.