• CÁ THU NHẬT KHO ME

    CÁ THU NHẬT KHO ME

    /assets/uploads/myfiles/files/CQC8500_CaThuNhatKhoMe.png

    NGUYÊN LIỆU

    • Cá thu Nhật : 400g
    • Nước cốt me : 1/2 chén
    • Ớt hiểm : 2 trái
    • Ớt sừng : 1 trái
    • Hành lá Gừng cắt sợi
    • Dừa xiêm : 1 trái
    • Hành, tỏi băm
    • Tiêu, đường, dầu màu điều, nước mắm, dầu ăn
    • Bột ngọt

    1. SƠ CHẾ:

    –       Cá rửa sạch cắt khúc, ướp 1M hành tỏi băm, 1/2M tiêu, 1M đường, 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 4M nước mắm và 2 trái ớt hiểm đập dập.

    –       Hành lá cắt khúc. Ớt sừng cắt sợi.

    2. THỰC HIỆN:

    –       Phi thơm hành tỏi, cho cá vào xốc đều, cho 1M dầu điều, 1 chén nước dừa xiêm và 1/2 chén nước cốt me vào kho lửa nhỏ cho cá chín và nước cạn lại còn một nữa. Tiếp tục cho gừng cắt sợi, ớt sừng cắt sợi và đầu hành lá cắt khúc vào. Cuối cùng cho thêm 1/2M bột ngọt  vào, đảo đều, tắt lửa.

    3. CÁCH DÙNG:

    –       Cho cá ra dĩa, dùng với cơm trắng.

    Mách nhỏ

    Ướp cá trước với nước mắm giúp cá thấm gia vị và có hương vị đặc trưng của món kho truyền thống.

    Xốc cá trước với dầu và hành phi giúp cá thơm và săn.

  • ĐỌT SU XÀO TÔM

    ĐỌT SU XÀO TÔM

    /assets/uploads/myfiles/files/CQC7817_-dot-su-xao-tom.png

    NGUYÊN LIỆU

    • Tôm sú tươi, bóc vỏ : 150g
    • Đọt su : 400g
    • Hành tỏi băm
    • Hành lá : 5 cọng
    • Dầu ăn, đường, tiêu, muối Trang trí: Ngò rí
    • Bột ngọt 

    1. SƠ CHẾ:

    –          Tôm chẻ lưng lấy phần chỉ đen, ướp 1/3m muối, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m đường, 1/3m tiêu xay, 1M hành tỏi băm, để thấm.

    –          Đọt su cắt ngắn, bỏ bớt phần râu và cọng già, rửa sạch để ráo. Hành lá cắt khúc.

    2. THỰC HIỆN:

    –          Phi thơm hành tỏi băm, cho tôm vào xào săn, thêm 1/2 chén nước, tiếp tục cho đọt su vào đảo đều, nêm 1m đường, 1/2m bột ngọt ,1m nước mắm, nếm vị vừa ăn. Tắt lửa, Cho hành lá vào đảo đều.

    3. CÁCH DÙNG:

    –          Dùng nóng với cơm.

    Mách nhỏ

    Xào tôm với đọt su trên lửa lớn giúp tôm săn và đọt su giữ được độ giòn.

  • CÁ KÈO KHO KHẾ

    CÁ KÈO KHO KHẾ

    /assets/uploads/myfiles/files/10_CQC9787_CaKeoKhoKheChua.png

    NGUYÊN LIỆU

    • Cá kèo: 200g (khoảng 150g)
    • Ớt hiểm: 2 trái
    • Khế chua: 3 trái
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Hành lá: 3 nhánh
    • Dầu màu điều: 1M
    • Nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn
    • Giấm, muối
    • Hành tím băm, tỏi băm
    • Bột ngọt

    1. SƠ CHẾ:

    – Cá kèo làm sạch với giấm và muối, cắt đuôi, vây, miệng, ướp 1/4m tiêu, 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1M đường, 1M nước mắm, 1M hành tỏi băm.
    – Ớt sừng và hành lá cắt khúc. Ớt hiểm đập dập. 

    2. THỰC HIỆN:

    Đặt nồi lên bếp, cho 2M dầu ăn và 1m đường, thắng caramel, cho cá vào xóc đều, thêm 1M dầu điều, ớt sừng, ớt hiểm và 1/2 chén nước sôi, sau đó cho khế vào. Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, tiếp tục cho 1M đường và 1M nước mắm vào. Thêm hành lá vào, đảo đều. Tắt lửa.

    3. CÁCH DÙNG:

    Dùng nóng với cơm trắng.

    Mách nhỏ

    – Mua cá kèo sống để làm món này, thịt sẽ ngon và có độ dai nhẹ.

    – Chọn khế chua để có hương vị đặc biệt cho món ăn.

  • LẨU CUA LÁ ME

    LẨU CUA LÁ ME

    /assets/uploads/myfiles/files/201205170440360000006_lau-cua-la-me-51lv598.png

    NGUYÊN LIỆU

    • Lá me non: 150g
    • Cua thịt: 2 con
    • Cà chua chín đỏ: 2 trái
    • Nước dùng: 2 lít
    • Tỏi băm: 1M
    • Tỏi phi: 1M
    • Ớt băm: 1m
    • Sả băm: 1m
    • Sả cây: 4 khúc
    • Rau om, ngò gai
    • Dùng kèm: rau nhút, rau muống, bạc hà, bún tươi
    • Muối, đường, nước mắm
    • Bột ngọt Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
    • Giấm gạo lên men 

    1. SƠ CHẾ:

    – Cua làm sạch, chặt làm 4, bỏ phần yếm.

    – Cà chua cắt múi cau. Sả đập dập. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Vò sơ lá me.

    2. THỰC HIỆN:

    – Phi thơm tỏi, ớt, sả băm, cho cà chua vào xào thơm trước để tạo màu, sau đó cho cua vào, thêm 2 lít nước dùng nấu khoảng 5 phút cho cua vừa chín, vớt cua ra trước khi nêm gia vị.

    – Nêm 2M nước mắm, 2m muối, 2.5M đường, 2M Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 3M Giấm gạo lên men LISA®, thêm lá me vào rồi tắt lửa.

    – Cho nước dùng vào nồi lẩu, thêm sả cây, tỏi phi, rau om và ngò gai lên trên.

    3. CÁCH DÙNG:

    Vớt cua ra dĩa riêng ăn kèm với bún, rau và nước mắm mặn.

    Mách nhỏ

    – Không nấu cua lâu trong nồi lẩu vì chất chua trong lá me sẽ làm thịt cua bị bở.

    – Vò lá me để lá me ra nước chua và giúp nước lẩu không bị chát.

  • Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền

    Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền

    /assets/uploads/myfiles/files/anh1-iunauan_com-281198.jpg

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Con trai: 1kg
    • Bầu: 1 quả (chừng 800 gram- 1kg)
    • Hành khôgừng, rau răm, thì là, hành hoa
    • Bột canh, mắm, hạt nêm

    Phần thực hiện:

     
     

     

    • Bước 1: Với những loại như trai hay ngao sò ốc hết thì việc đầu tiên là khi mua về bao giờ cũng phải trải qua giai đoạn ngâm. Các nàng có thể tận dụng phần nước vo gạo để ngâm từ 6-8 tiếng cho ngao nhả sạch bẩn, nhớ thả thêm vài lát ớt sẽ hiệu quả hơn. Thường thì mình thường ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian chờ đợi nguyên liệu.

    Ảnh minh họa 2 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    • Bước 2: Trai sau khi ngâm đủ thời gian, các nàng đem rửa thật sạch, mình thường tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ chà sạch vỏ ngoài của từng con trai. Quá trình này nên làm thật sạch sẽ vì lát nữa khi đun nước, chúng mình sẽ tận dụng phần nước ý để nấu canh nên cần sơ chế thật sạch sẽ. Sau đó, cho ngao vào nồi, cho khoảng 800-1lit nước vào nồi, luộc và "canh" cho đến khi ngao mở nắp ra thì tắt bếp luôn. Sỡ dĩ phải canh chừng như vậy vì thịt ngao vừa chín tới sẽ béo ngậy, đun quá lửa sẽ khiến thịt bị teo tóp lại. Ngao chín tới, vớt ngao ra, phần nước dùng đợi lắng xuống các nàng gạn lấy nước trong để riêng ra bát, lát chúng mình sẽ lấy phần nước này để nấu canh.

    Ảnh minh họa 3 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    • Bước 3: Phần thịt trai thu được, các nàng đem sơ chế sạch bằng cách nặn cái phần đen đen có bám vào từng con ý, bỏ đi cho sạch sẽ, rùi rửa sạch lại, để ráo. Ướp thịt trai với 1 thìa nước mắm ngon cho thịt trai khi nấu sẽ đậm đà hơn.

    Ảnh minh họa 4 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    • Bước 4: Bầu đem nạo bỏ vỏ, rửa sạch, nạo nhỏ phần thân bầu, bỏ ruột, chúng mình sẽ được nguyên liệu như hình dưới

    Ảnh minh họa 5 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    • Bước 5: Hành khô chuẩn bị khoảng 1 củ nhỏ, bóc vỏ bằm nhỏ, gừng cạo vỏ, đập dập. Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 3 thìa con dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, đảo đều, xào trai khoảng 1 phút. Tiếp đến, gạn tiếp phần nước luộc trai vào nồi, đun sôi rùi cho bầu đã nạo nhỏ vào. Vì bầu khá là nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì các nàng nêm thêm bột nêm cho vừa miệng và cuối cùng cho rau răm, thì là, hành hoa thái nhỏ vào nồi là món ăn đã hoàn thành rùiẢnh minh họa 6 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    Ảnh minh họa 7 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    Ảnh minh họa 8 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    Với món canh trai nấu bầu, vị ngọt thơm của trai và bầu sẽ hòa quyện với nhau tạo nên 1 món canh ngon thật ngon cho những ngày hè oi bức, tăng cảm giác ngon miệng và có sức đưa đẩy món ăn "khủng khiếp" luôn ý. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món canh mát lành, bổ dưỡng này vào ngay thực đơn bữa cơm gia đình ngày hôm nay nhỉ? Chúc các nàng ngon miệng và thành công nhéẢnh minh họa 9 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

    Ảnh minh họa 10 - Thơm ngọt dễ ăn với món canh trai nấu bầu càng ăn càng nghiền !

  • Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả

    Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả

    /assets/uploads/myfiles/files/anh1-iunauan_com-205055.jpg

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Bề bề: 500 gram
    • Gừng: 1 củ nhỏ, sả: 2-3 cây, tỏi: 4 tép, ớt: 1 quả
    • Gia vị: đường, chanh, bột canh, hạt tiêu

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Để món ăn được thơm ngon, các nàng phải chọn được những con bề bề tươi, sống, nhanh nhạy, nhìn khỏe mạnh, cầm chắc tay là thịt chắc. Bề bề mua về cho vào rổ, xóc nhẹ bề bề dưới vòi nước để rửa thật sạch nhé.
    • Bước 2: Tiếp đến, các nàng đi sơ chế các nguyên liệu nhé: sả bóc lớp vỏ bên ngoài, tước nhỏ (không thái nhỏ nhé vì tước sẽ thơm hơn, thái nhỏ sả khi hấp sẽ dễ bị vụn ý). Gừng thái chỉ, tỏi bóc vỏ đập dập. Ớt thái lát. Chuẩn bị nồi để hấp sả nhé: các nàng xếp 2/3 số gừng, sả xuống dưới đáy nồi -> đặt bề bề xếp lên trên-> xếp tiếp 1/3 số gừng sả, tỏi đập dập và ớt thái lát lên phía trên bề mặt bề bề, rải thêm 1 thìa đường lên phía trên bề măt các nguyên liệu trên

    Ảnh minh họa 2 - Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả !

     
     

     

    • Bước 3: Cho nồi bề bề lên bếp và đun trên lửa nhỏ cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ nhạt, đun bề bề thêm khoảng 2 phút nữa rùi tắt bếp

    Ảnh minh họa 3 - Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả !

    Việc cuối cùng các nàng chỉ việc trút bề bề ra đĩa, dùng nóng với chút muối tiêu chanh là hợp vi nhất. Món ăn hải sản siêu ngon miệng thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút là chúng mình đã có ngay món ăn cực kỳ thơm ngon này rùi. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món ăn thơm ngon này vào thực đơn gia đình nhỉ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 4 - Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả !

    Ảnh minh họa 5 - Ngon ngất ngây với món bề bề hấp gừng sả !

    Mẹo bóc bề bề:

    Bề bề vốn có lớp vỏ khá cứng, nếu không khéo thì sẽ rất dễ bị đứt tay ý. Nhưng có 1 mẹo bóc vỏ bề bề rất đơn giản, đó là các nàng dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề ( có thể giữ lại nếu muốn). Sau đó lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên, dùng tay cầm con bề bề hơi nghiêng 1 chút, tay còn lại cầm kéo cắt 1 bên mép vỏ dọc thân con bề bề. Một tay giữ thân bề bề, 1 tay bóc lớp vỏ cứng của nó. Sau đó dùng tay lột phần thịt của bề bề ra khỏi phần bụng.

  • ôm rang cùi dừa cho bữa cơm thêm đậm đà

    ôm rang cùi dừa cho bữa cơm thêm đậm đà

    /assets/uploads/myfiles/files/tom-rang-cui-dua-cho-bua-com-them-dam-da-13063908_1701740463411573_1369002269_o-1461548396-width640height480.jpg

    Nguyên liệu:

    - Tôm rảo tươi: 300g

    - Cùi dừa bánh tẻ: 150g

    - Hành củ, hành lá

    - Gia vị vừa đủ

    Cách làm:

    Bước 1: Tôm rảo cắt râu, rửa sạch, tẩm 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu gấc cho ngấm.

     

     tom rang cui dua cho bua com them dam da - 2

     

     

     

     

    Bước 2: Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, xóc cùng một chút bột canh.

     

     tom rang cui dua cho bua com them dam da - 3

     

     

     

     

    Bước 3: Hành củ thái lát phi thơm cùng chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều.

     

     tom rang cui dua cho bua com them dam da - 4

     

     

    Bước 4: Khi tôm chuyển màu đỏ vàng, thì đổ dừa vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút nước dừa hoặc nước lọc để tôm chín kỹ.

    Tôm rang cùi dừa khoảng 15 phút, khi thấy nước cạn thì tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào rồi cho ra đĩa.

     

     tom rang cui dua cho bua com them dam da - 5

     

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm tôm rang dừa!

  • Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao

    /assets/uploads/myfiles/files/9840cd72e0cb4fd40a4aa6542a7620f8.jpg

    Bạn cần những nguyên vật liệu sau để làm món trứng hấp ngao:

    - 200g ngao

    - 2 quả trứng

    - Hành lá

    - Rượu

    - Gia vị: Bột nêm, muối

    Bước 1:

    Để chế biến món trứng hấp ngao, trước hết bạn phải làm sạch ngao bằng cách pha loãng muối trong một chậu nước nhỏ, ngâm ngao khoảng 30 phút - 1 tiếng cho ngao nhả bớt cát. Sau khi vớt ngao, có thể dùng bàn chải đánh vỏ ngao cho hết cát sạn bám vào. Bước này bạn nên làm cẩn thận vì nếu sơ chế không kỹ thì khi ăn ngao có thể bị sạn, thậm chí còn có mùi tanh nữa.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 4

    Bước 2:

    Luộc ngao trong nồi nước sôi có pha chút rượu (khử mùi tanh). Thấy ngao mở miệng thì tắt bếp.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 5

    Bước 3:

    Đập trứng ra bát, khẽ đánh tan (không đánh nổi bọt) rồi thêm chút muối và lượng nước bằng 1,5 lần lượng trứng vào khuấy đều.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 6

    Bước 4:

    Dùng rây lọc hỗn hợp trên. Đây là bước quan trọng để có món trứng hấp ngao thật mịn sau khi hấp.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 7

    Bước 5:

    Xếp ngao vào bát theo hình tròn, miệng ngao hướng lên trên rồi rót hỗn hợp trứng vào.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 8

    Bước 6:

    Đặt bát ngao vào nồi hấp trong khoảng 12 phút thì tắt lửa, nhưng đừng vội mở nắp nhé, đậy kín vung trong khoảng 5 phút nữa rồi mới lấy bát ngao ra khỏi khay hấp, rắc hành trang trí và dùng nóng.

    Mẹo nhỏ: Nếu không có lò hấp thì bạn có thể cho vào nồi hấp hoặc đơn giản hơn là tận dụng khi nấu cơm thì cho bát vào nồi cơm điện hấp cùng. Để kiểm tra xem trứng đã chín hay chưa, bạn có thể dùng que tăm xiên thử, không thấy nước có màu đục chảy ra là được. Nếu trứng vẫn chưa được thì lại đậy nắp và hấp thêm.

    Để xếp ngao vào bát được “đứng” như thành phẩm trong bài cần một chút tiểu xảo vì hỗn hợp trứng lỏng sẽ khiến ngao khó “đứng”. Bạn đổ trứng vào khoảng ¾ bát, cho vào nồi hấp khoảng 5 phút cho trứng hơi đặc lại rồi mới lấy ra xếp ngao, sau đó mới hấp tiếp.

    Trứng hấp ngao là món ăn thanh đạm, ngọt mát lại rất bổ dưỡng, dễ ăn, thích hợp với nhiều thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trứng hấp màu vàng nhạt, ăn rất mềm và mịn.

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 9

    Bản thân ngao và trứng đã có vị tanh, nhưng nhờ chút rượu thêm vào khi chế biến thì món ăn đã không còn tanh nữa. Với mỗi miếng ngao, khi ăn hết phần thịt bạn có thể dùng vỏ ngao xúc từng miếng trứng để ăn cũng rất thú vị đấy!

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 10

    Mùa hè, những món chiên, rán không được chuộng nữa, các bạn thử đổi thực đơn với những món hấp thanh, đạm vừa dễ ăn lại giải nhiệt như thế này. Nếu muốn đậm đà thì ăn kèm thêm chút nước tương các bạn nhé!

    Món ngon cuối tuần: Trứng hấp ngao 11

    Chúc các bạn thành công và có món trứng hấp ngao thật ngon nhé!
  • Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi

    /assets/uploads/myfiles/files/bd46a46f0122aad2b72c05650e7d43ca.jpg

    Nguyên liệu:

    - Cá hồi phi lê: 1 miếng (200 gr)
    - Bơ: 1 miếng nhỏ
    - Tỏi, hạt tiêu, rượu, hạt nêm, muối, đường.

    Tổng giá tiền: 100.000 đồng
    Thời gian thực hiện: 20 – 25 phút
    Món ăn dành cho: 2 người

    Thực hiện:

    Bước 1: Cá hồi rửa sạch, thấm cho khô nước rồi đem ướp với chút muối, hạt nêm, đường và rượu cho bớt tanh.

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 2

    Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 3

    Bước 3: Cho cá hồi vào chảo chống dính, áp chảo cho chín đều 2 mặt (để lửa nhỏ để cá chín mà không bị cháy).

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 4

    Bước 4: Dùng một cái chảo khác, cho tỏi vào phi thơm với bơ.

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 5

    Bước 5: Cho cá hồi ra đĩa rồi dội xốt bơ tỏi lên trên, rắc thêm hạt tiêu (hoặc có thể đổ phần xốt bơ tỏi vào chảo cá, đảo đều 2 mặt để cá ngấm xốt).

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 6

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi thật hấp dẫn

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 7

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 8

    Cá hồi áp chảo xốt bơ tỏi - 9

    Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cá hồi áp chảoxốt bơ tỏi!

    Theo Eva