Các câu hỏi thường gặp

01/ Tôi rất thắc mắc giữa thực phẩm đông lạnh và thực phẩm tươi cái nào đảm báo dinh dưỡng và vệ sinh hơn?

Theo thói quen và tập quán của người Á Đông và đặc biệt là ở Việt Nam, người tiêu dùng đã quen với việc tới các chợ cóc, chợ tạm để mua thực phẩm tươi sống về sử dụng. Người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm tươi sống đảm bảo chất dinh dưỡng và ngon miệng hơn so với các sản phẩm đông lạnh, nhưng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những mặt hàng này thì các cơ quan chức năng không thể đảm bảo 100% tất cả các sản phẩm bày bán tại các chợ đó được kiểm định. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bày bán tại các chợ tiềm ẩn các nguy cơ gây ra các bệnh dịch.
 
Đối với thực phẩm đông lạnh: Các nước phát triển trên thế giới đa phần sử dụng thực phẩm đông lạnh sử dụng chính trong các bữa ăn hàng ngày bởi nó được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, thực phẩm đông lạnh sau khi giết mổ được giữ nguyên thể trạng và đưa vào cấp đông nhằm giữ cho chất lượng tươi nguyên sau khi rã đông sản phẩm. Hơn nữa, thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản được rất lâu mà không làm mất đi hương vị của nó bằng quy trình bảo quản đảm bảo.

02/ Làm sao để rã đông sản phẩm đông lạnh mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của nó?

Để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, trước khi sử dụng nên để ra ngoài và rã đông tự nhiên, tức là có thể để nơi khô ráo, thoáng mát trong một khoảng thời gian đến khi thực phẩm mềm như thực phẩm tươi sống. Hoặc cũng có thể rã đông nhanh hơn bằng các dùng quạt thổi trực tiếp lên thực phẩm (cho thực phẩm vào túi nilon), hay có thể ngâm vào nước nhưng không cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước bằng các túi nilon. Sau khi thực phẩm được rã đông hoàn toàn, có thể sử dụng như thực phẩm tươi sống mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Một các khác nhanh hơn đó là cho thịt, thực phẩm đông lạnh vào túi nilon hoặc hộp nhựa sau đó cho vào lò vi sóng với chế độ rã đông lanh, tuy cách làm này nhanh nhưng chất lượng thực phẩm không được đảm bảo tốt nhấ

03/ Tôi rất thích ăn Bạch tuộc, cá nóc... vì thịt chúng rất ngon nhưng hơi sợ vì chúng hay nị ngộ độc?

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. 
 
Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường.
Nguồn: Giaoduc.net.vn

04/ Tại sao mẹ chồng tôi bắt phải ăn hết mực nấu trong ngày không cho để qua đêm để sáng mai ăn lại?

Bạn Hương thân mến, mẹ bạn đã rất đúng khi quyết định như vậy.
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). 
 
Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.
 

05/ Hải sản ăn không hết tôi hay bỏ ngăn lạnh để mai nấu ăn tiếp, vậy có sao không?

Bạn Quang thân mến
Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lại cần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.

Ý kiến phản hồi