Tiêu thụ thủy sản tươi, đông lạnh sẽ tăng nhờ nhãn dinh dưỡng

31/05/2016

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Đại học Florida/Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp (UF/IFAS) kết luận rằng, nếu các cửa hàng thực phẩm ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì thủy sản tươi sống/đông lạnh, người tiêu dùng sẽ có thể mua nhiều hơn.

Xiang Bi, một trợ lý giáo sư tại UF/IFAS, trong nhóm nghiên cứu cùng với các đồng nghiệp của mình khảo sát trực tuyến 1.000 người để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng với thủy sản tươi sống có nhãn dinh dưỡng.
Cho đến năm 2012, các quy định liên bang chỉ yêu cầu dán nhãn dinh dưỡng trên các thực phẩm chế biến và thương mại. Từ năm 2012, chính phủ liên bang mới bắt đầu yêu cầu thịt và sản phẩm gia cầm sống có ghi thông tin dinh dưỡng trên nhãn mác.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 yếu tố: dinh dưỡng, sức khỏe và sự kết hợp của 2 yếu tố trên. Bằng việc ghi nhãn dinh dưỡng trên các gói thủy sản tươi sống giống như trên các bao bì thịt tươi, người tiêu dùng muốn mua thủy sản sống nhiều hơn.
Xiang Bi đặt mục tiêu khảo sát online tới các bậc cha mẹ có con nhỏ, vì sự lựa chọn của họ ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của thế hệ tương lai.
Trước khi làm khảo sát trực tuyến, Xiang Bi và đội ngũ các giáo sư Lisa House và phó giáo sư Zhifeng Gao (cả 2 đều là giảng viên tại UF/IFAS) tìm hiểu về thói quen mua thủy sản của người tiêu dùng trên các nhóm tập trung.
Xiang Bi cho biết, mặc dù người tham gia hiểu những lợi ích dinh dưỡng của thủy sản và sẽ chọn thủy sản tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một vài người trong số đó vẫn chiên rán thủy sản ngập mỡ. Vì vậy, khi chế biến các món thủy sản cần biết cách để giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng của chúng.
Khi người tham gia được hỏi tại sao họ lựa chọn thủy sản trong các bữa ăn, 80% cho biết hương vị là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là dinh dưỡng, sự đa dạng, mức giá, hàm lượng chất béo, calo và thời gian chuẩn bị.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích sức khỏe mà cá đem lại, đặc biệt là các axit béo Omega-3 có lợi cho tim mạch. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (ACC) khuyến cáo người dân ở mọi lứa tuổi nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Axit béo Omega-3 tác dụng lên não bộ, hệ thần kinh trung ương và mắt giúp trẻ em phát triển tốt hơn.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù có những lợi ích này, tiêu thụ thủy thủy sản bình quân đầu người tại Hoa Kỳ là khoảng 4,8 oz/tuần, thấp hơn so mức tối thiểu mà ACC đưa ra là 7 oz/tuần.
Diệu Thúy