Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó với bão số 1: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân

28/07/2016
Sáng ngày 27/7/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 1 tại tỉnh Thái Bình.
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thị sát tại cảng cá Ngọc Hải, TP.Hải Phòng.
Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền; kiểm tra hệ thống đê biển Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Qua thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tích cực, chủ động triển khai phương châm “4 tại chỗ”; khẩn trương chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống lụt bão, chống úng ngập hoa màu, kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, lãnh đạo tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặc biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan trước mọi tình hình.
Để phòng chống, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, Phó Thủ tướng đề nghị nhiệm vụ số 1 là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, vì vậy các địa phương ven biển, đặc biệt là Thái Bình tập trung kêu gọi tàu thuyền vào khu vực tránh trú bão an toàn; bảo đảm di dời người dân khỏi các cơ sở nuôi trồng thủy sản, đồng thời cần bảo vệ an toàn cho nhà dân; tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động tưới tiêu chống úng, đề phòng mưa lớn gây ngập hoa màu. Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tình hình dâng nước ở các sông ngòi; chủ động bảo đảm an toàn giao thông đường thủy; có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao.


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 1 tại cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy). Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Về tình hình hoạt động của tàu, thuyền trên biển, theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động hoạt động khai thác thuỷ, hải sản. Đến 12h ngày 27/7/2016, đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn. Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã chỉ đạo Công ty Khai thác Thuỷ lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống.
Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát khu vực cảng cá Ngọc Hải, đê biển Hải Thành, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng.
Tại khu vực cảng cá Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, từ chiều ngày 26/7/2016, hơn 200 thuyền đánh cá đã được đưa vào bến neo đậu chắc chắn. Đến chiều ngày 27/7/2016, toàn bộ tàu thuyền và ngư dân đã vào bến an toàn. Tại khu vực đê biển trọng yếu của Đồ Sơn, công tác gia cố kè biển đã hoàn tất.
Tại hiện trường, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Bão số 1 được đánh giá là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, các lực lượng chức năng phải phối hợp chặt chẽ, ứng phó trước, trong và sau khi cơn bão đổ bộ vào đất liền. Trong đó tập trung bảo đảm tính mạng của người dân, đưa các phương tiện vào nơi neo đậu an toàn, không để ngư dân trên biển. Chú ý các nhà cao tầng, đưa người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.
Được biết, Hải Phòng đã chỉ đạo cấm biển từ 10h ngày 27/7/2016, tính đến 15h cùng ngày đã di tản được 7228 người ra khỏi khu vực nguy hiểm, kêu gọi được 2551 trên 9268 tàu thuyền về bờ an toàn nhưng còn một số tuyến đê biển ở Cát Hải đang trong giai đoạn xây dựng và sửa chữa trong tình trạng nguy hiểm.
Hà Kiều