Bắt được cá ngừ vây xanh quý: Câu kiểu Nhật thế nào?

25/05/2016

- Theo đại diện cảng Hòn Rớ, hiện tại Khánh Hòa vẫn áp dụng cách câu cá theo kiểu truyền thống và chưa biết công nghệ câu kiểu Nhật thế nào?Không biết câu kiểu Nhật thế nào?

Liên quan đến thông tin ngư dân Khánh Hòa câu được cá ngừ vây xanh nặng hơn 300 kg, chiều ngày 23/5 chia sẻ với báo Đất Việt, anh Hiếu - Giám đốc cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Hiện tại ở Khánh Hòa đang áp dụng hình thức câu đèn, chưa áp dụng công nghệ nào của Nhật hay bên ngoài vào. Hình thức câu theo kiểu Nhật tôi mới thấy ở Bình Định thôi, còn ở Khánh Hòa trang thiết bị câu cá ngừ vẫn là truyền thống".

Nói về cách câu truyền thống, anh Hiếu cho biết: "Câu bằng đèn là khi bật đèn lên sẽ dụ cá đến gần để mình dễ câu. Đèn ở đây là bóng đèn cao áp, việc câu bằng đèn sẽ giúp ngư dân bắt được nhiều cá hơn nhưng chất lượng con cá sẽ giảm sút vì khi gặp ánh sáng thịt cá sẽ không đảm bảo độ tươi ngon và bán không được giá cao như trước kia ngư dân câu thả dây.

Khi thả dây câu xuống sẽ có độ sâu nhất định và bắt được những con cá có giá trị cao hơn. Ngư dân Khánh Hòa mới áp dụng câu đèn được 2-3 năm nay, và hiện trên tàu nào của ngư dân cũng được trang bị đèn đầy đủ".

Bat duoc ca ngu vay xanh quy: Cau kieu Nhat the nao?
Ngư dân đưa con cá ngừ vây xanh lên cảng Hòn Rớ

Cũng theo ông Hiếu: "Nếu áp dụng cách câu kiểu Nhật thì việc này phụ thuộc vào cơ quan ban ngành, Sở nông nghiệp phối hợp với Chi cục rồi mời chuyên gia về hướng dẫn chứ dân thì làm sao mà tự học những cái đó được. Tôi cũng chưa thấy có lớp nào ở đây mở lớp hướng dẫn cách bảo quản sản phẩm cá. Thực sự mà nói tôi cũng chưa biết công nghệ câu kiểu Nhật áp dụng cho ngư dân thế nào."

Cho biết thêm về việc ngư dân trong cảng bắt được cá ngừ vây xanh, anh Hiếu nói: "Doanh nghiệp về trả 180 nghìn/cân thì biết vậy thôi chứ giá trị thực của con cá thế nào thì ở đây chúng tôi cũng không ai nắm được. Khi ông chủ tàu cá biết được đấy là cá ngừ vây xanh quý hiếm thì ông ấy cũng cho biết sẽ bán cho bên nào trả giá cao. 
Nói chung chỉ cần bán được giá là ông bán thôi vì họ đâu có biết con cá này là như nào hay có phải cá ngừ vây xanh không. Bán được 55 triệu là ông ấy mừng rồi, nếu không bán cho doanh nghiệp thì ngư dân ở đây cũng không ai dám mua về ăn. Hiện tại giá cá ngừ đang giảm, công ty mua 180 nghìn so với giá thực tế là tốt rồi, nếu họ trả 150 nghìn thì cũng phải bán thôi".

Chi phí tốn kém lắm!

Cùng ngày, chia sẻ về vấn đề này, ông Võ Khắc Én, Chi Cục phó Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa cho biết: "Ngư dân câu được cá ngừ vây xanh đó là câu bình thường theo kiểu Việt Nam, câu kéo bằng tay thôi. Còn vấn đề hư hại hay không là do cách bảo quản chứ không phải do cách câu. Con cá ngừ vây xanh này thuộc dạng mới có ở biển mình, lâu lâu mới có 1 con".

Ông Én nói: "Chúng tôi cũng muốn áp dụng cách câu kiểu Nhật cho ngư dân nhưng quan trọng là kinh phí đầu tư, còn rất nhiều vấn đề hiện nay phải có hỗ trợ của nhà nước mới làm được. Việc học cách câu kiểu Nhật hay cách bảo quản của nước bạn cần chi phí tốn kém lắm, con cá của mình bán ra giá thành không cao mà ngư dân áp dụng công nghệ nước ngoài thì lợi nhuận thu về cũng không tăng được bao nhiêu.

Chính vì vậy, ngư dân vẫn áp dụng kiểu Việt Nam để đỡ tốn kém chi phí. Nếu ngư dân thường xuyên đánh bắt được cá to, bán được giá cao thì cũng muốn đưa phương pháp câu kiểu Nhật vào nhưng khả năng tài chính của dân mình vẫn còn thấp lắm".

Như tin báo chí đã đưa, chiều  20/5, sau khi cập cảng cá Hòn Rớ, anh Huỳnh Phi Minh (ngụ xã Phước Đồng, TP Nha Trang), chủ tàu KH 90297-TS, phải dùng cần cẩu đưa cá ngừ vây xanh nặng 307 kg lên bến, bán 180.000 đồng/kg, trong khi giá cá ngừ đại dương đang ở mức 90.000 đồng/kg.

Theo nhiều người, đây là lần đầu tiên ngư dân địa phương câu được cá ngừ vây xanh quý hiếm to như vậy.

Anh Huỳnh Văn Ty, 1 trong 6 ngư dân trên tàu KH 90297-TS, cho biết khoảng 2h ngày 15/5, tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, lực lượng trên tàu phải mất 6 giờ mới đưa được cá lên tàu sau khi mắc câu.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh - đại diện Công ty Hải sản Bền Vững, đơn vị mua con cá này cho biết, do không biết cách bảo quản nên chất lượng cá giảm nhiều. Nếu bảo quản tốt, cá ngừ vây xanh có thể bán hơn 600.000 đồng/kg.

Thu Hoài